Giới thiệu giống chó samoyed

Giới thiệu giống chó samoyed

Chó Samoyed là một trong những giống cho đẹp nhất thế giới. Với bộ lông trắng dài và mượt đã đốn tim hàng triệu người yêu chó trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ khi Samoyed vẫn đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn chó cưng. Cùng Troll Động Vật tìm hiểu qua thông tin về giống chó xinh đẹp này nhé.

Giới thiệu giống chó samoyed 1
ĐẶC ĐIỂM

Chúng có thân hình gọn gàng, mạnh mẽ cho thấy sức mạnh của chúng khi gặp. Chúng có cái đầu khoẻ, mõm nhọn, mũi màu đen hoặc nâu và bộ hàm rất khoẻ. Chúng có chiều cao từ 21 đến 23 inches (53 – 60 cm). Chó đực cao từ 19 – 21 inches (48–53 cm).

Cân nặng của chúng là 45 đến 65 pounds (20 – 30 kg). Chó cái có cân năng từ 35 – 50 pounds (16 – 20 kg). Chúng sống khoảng 12 – 15 năm. Chúng có thể mắc các bệnh về bệnh về máu và tiểu đường và có nguy cơ bị dị ứng da.

Bộ lông chúng dày và bóng mượt có màu vàng, trắng, kem và hơi hung vàng, tuy vậy màu trắng vẫn được ưa chuộng nhất. Mắt màu sẫm, xếch và sâu. Tai có kích thước vừa phải, hơi tròn ở đỉnh và luôn dựng đứng.

Đuôi dài, xù lông và luôn cuộn tròn dựng đứng ở trên lưng. Chân thẳng, gân guốc. Bàn chân phẳng và phủ đầy lông. Bộ lông rất dày và cứng hơi gợn sóng.

Dưới lớp lông này là lớp lông mềm dày dặn, giúp chúng chống chọi với cái lạnh của vùng ôn đới. Chúng cần chăm sóc bộ lông vì rụng lông rất nhiều, theo mùa. Bộ lông có khả năng tự làm trắng không cần tắm rửa.
MẮT
Mắt Samoyed thường có màu đen hoặc nâu và tròng mắt hình hạnh nhân. Đôi khi cũng có thể xuất hiện màu mắt khác nhưng rất hiếm.

ĐÔI TAI
Tai Samoyed dày và được phủ bằng lông ngắn, hình tam giác, và dựng lên. Chúng hầu như luôn luôn trắng nhưng thường có thể có một chút màu nâu sẫm.

Giới thiệu giống chó samoyed 2

ĐUÔI
Đuôi Samoyed là một trong những đặc điểm khác biệt của giống chó này. Giống như chó Alaskan Malamute, phần đuôi gồm các hình cuộn tròn trên lưng; Tuy nhiên, không giống như các Malamute, đuôi Samoyed được tổ chức thực sự chạm vào lưng.

Trong thời tiết lạnh, Samoyeds có thể ngủ với cái đuôi của chúng quấn lên mũi để giữ ấm. Thường thì đuôi của chúng sẽ thả thoải mái xuống đất, nhưng khi được vuốt ve hoặc cho ăn thì chúng sẽ dựng lên và vẩy khá mạnh.

BỘ LÔNG
Samoyeds có một lớp lông dày đặc gồm hai lớp. Các lớp lông rất dài, thô, và lông bình thường thẳng, có màu trắng nhưng có một chút màu bạc. Lớp lông trên cùng này giữ cho lông tương đối sạch sẽ và không có cặn.

Lớp dưới, hoặc lông tơ, bao gồm một bộ lông dày, mềm mại, và ngắn mà giữ ấm con chó. Lớp lông tơ thường rụng nhiều một lần hoặc hai lần một năm, và quá trình theo mùa này đôi khi được gọi là “thay lông”.

Điều này không có nghĩa là Samoyed sẽ rụng lông chỉ trong thời gian đó tuy nhiên; sợi lông mịn (so với những cụm dày đặc đổ trong khi bong tróc theo mùa) sẽ đổ ra quanh năm, và có xu hướng dính vào vải và trôi nổi trong không khí.

Giới thiệu giống chó samoyed 3

Màu lông Samoyed chuẩn có thể gồm một hỗn hợp bánh quy và màu trắng, mặc dù màu lông trắng hoàn toàn cũng rất phổ biến. Con đực thường có lớp lông lớn hơn so với nữ giới. Rất nhiều người khẳng định loài này “không gây dị ứng”, nó cần chải lông thường xuyên.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều người cũng chọn nuôi giống chó này, nhưng do thời tiết khác biệt nên loài này cần một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn. Giá thành mua và chi phí chăm sóc có thể lên đến vài triệu đồng một tháng. Vì thế các bạn cần căn nhắc kĩ các điều kiện tài chính trước khi quyết định nuôi một em Samoyed nhé.

Giới thiệu giống chó samoyed
5 (100%) 1 vote