Giới thiệu giống chó Husky

Giới thiệu giống chó Husky

Chó Husky là một giống chó cỡ trung thuộc nòi chó kéo xe có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Sibir, Nga. Xét theo đặc điểm di truyền, chó Husky được xếp vào dòng Spitz. Chó Husky có hai lớp lông dày, tai dựng hình tam giác và thường có những điểm nhận dạng khác nhau trên lông.

Chó Husky là giống chó rất ưa thích vận động do tổ tiên của chúng sống ở một trong những nơi lạnh giá nhất như Siberia, ở đây chó Husky nguyên thủy được phối giống bởi người Chukchi ở Đông Bắc Á nhằm mục đích kéo xe hàng trên một quãng đường dài trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt.

Giống chó này được đưa tới Alaska trong thời kì khai thác vàng ở Nome rồi sau đó trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada. Ban đầu Husky được nuôi để làm chó kéo xe nhưng về sau chúng trở thành thú nuôi trong gia đình.

Giới thiệu giống chó Husky 1

Đặc điểm

Nặng Đực 20½-27kg (45-60 pound)
Cái 35-50 pound
Cao Đực 53-60cm (21-23½ inch)
Cái 20-22 inch
Bộ lông Lông kép dày – lông trong dày & lông ngoài mềm.
Màu Tất cả màu sắc từ đen tới trắng.
Lứa đẻ 6-8 con
Tuổi thọ 12-15 năm

Lịch sử

Siberian Husky được cho là có nguồn gốc từ Chukchi, một bộ lạc của dân du mục Siberia. Lịch sử của loài này là tương đối không rõ nhưng các xét nghiệm ADN xác nhận rằng chúng là một trong những giống chó lâu đời nhất.

Chúng tôi biết rằng người Chukchi sử dụng những con chó để kéo xe và họ đối xử với các chú chó Husky như một thành viên của của gia đình. Huskies thường được ngủ với trẻ em và chăm sóc như các đứa trẻ khác.

Giới thiệu giống chó Husky 3

Siberian Husky được nhập khẩu vào Alaska vào năm 1908 và được sử dụng làm chó kéo xe trượt tuyết trong cơn sốt vàng. Chúng được sử dụng trong tất cả lãnh thổ Alaska với độ phổ biến gần như 100%.

Hồ sơ chỉ ra rằng cuối cùng Siberian Husky được xuất khẩu từ Siberia vào năm 1930 khi các biên giới bị đóng cửa bởi chính phủ Liên Xô. Loài này tiếp tục phát triển mạnh ở Bắc Mỹ.

Mặc dù họ đã thay đổi một chút từ những con chó nền tảng Siberia của họ, Chukchi Sled Dog, họ vẫn duy trì nhiều những phẩm chất tuyệt vời của giống chó đó.

Sức khỏe

Huskies nói chung là lành mạnh, nhưng cũng giống như tất cả các giống, họ dễ bị các điều kiện sức khỏe. Không phải tất cả Huskies sẽ nhận được bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được họ nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Nếu bạn mua một con chó con, tìm một nhà lai tạo tốt sẽ cho bạn thấy thông quan sức khỏe cho cả cha mẹ của con chó con của bạn. thông quan y tế chứng minh rằng một con chó đã được thử nghiệm cho và xóa của một điều kiện cụ thể.

Giới thiệu giống chó Husky 2

Chế độ ăn

Đề xuất số lượng hàng ngày: 1,5-2 cốc thức ăn khô chất lượng cao một ngày, chia làm hai bữa ăn.

Thường thì Husky chỉ phải ăn khối lượng thức ăn và dinh dưỡng ít hơn so với kích thước của nó, điều nay được quy định bởi gen di truyền của giống chó này.

Điểm nổi bật

Tùy thuộc vào khí hậu của bạn, Siberian Huskies thường rụng lông vừa phải ngoại trừ trong thời gian nó thay lông, lúc này lông sẽ rụng rất nhiều cùng lúc. Điều này xảy ra khoảng hai lần một năm, nhiều hơn nếu bạn sống ở vùng khí hậu ấm áp hơn, và khi đó, giống chó này sẽ liên tục bị rụng lông trong khoảng thời gian ngắn.

Siberian Huskies không được khuyến khích nuôi cho trong căn hộ, nếu thật sự muốn nuôi trong căn hộ bạn nên cho nó tham gia một chương trình huấn luyện bài bản về các hành vị cơ bản nó cần tuân theo.

Siberian Huskies là loài năng động, thích di chuyển, thích lang thang, thích được đi dạo. Vì thế bạn cần cực kì để mắt đến chú chó của mình mỗi khi cho nó ra ngoài.

Giới thiệu giống chó Husky 4

Siberian Huskies có thể rất tàn phá cả bên trong và ngoài. Nếu họ là trái uncrated bên trong, giống chó này có thể phá hủy một ngôi nhà và gây ra nhiều thiệt hại. Bên ngoài, họ thưởng thức đào và sẽ đào lên sân, vườn hoa như nhau. Một con chó được cho một nơi để đào trong sân là hạnh phúc hơn nhiều và anh cũng vậy.

Khi được thõa mãn vấn đề nào đó, chó Husky rất hiếm khi sủa. Vì thế giống chó này ít khi được nuôi để giữ nhà, vì chỉ cần một miếng thị vừa đủ, nó sẽ ngoan ngoãn nằm im cho bọn trộm đi vào 🙂

Siberian Huskies là loài sống rất tính cảm, nhưng tính của nó rất tò mò, thêm một chút hiếu động nên rất dễ dàng gây hấn với những con vật lạ khác. Hoặc có thể phá hư những món đồ mới trong ngôi nhà của bạn.

Husky có một vẻ đẹp kiêu sa, nó luôn là giống cho được chọn nuôi nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên giống chó này chỉ thích hợp với khí hậu mát lạnh. Khi được nuôi ở Việt Nam chúng ta sẽ phải đối đầu với nhiều vấn đề phát sinh, đặc biệt là từ bộ lông của chúng.

Nếu muôn nuôi loài chó Husky này bạn nên cân nhắc kĩ môi trường sống dành cho nó để nó có được sức khỏe tốt nhất.

 

Giới thiệu giống chó Husky
5 (100%) 1 vote