Giới thiệu giống chó kéo xe Alaska Malamute

Giới thiệu giống chó kéo xe Alaska Malamute

Chó Alaska hay Alaska Malamute hay Mahlemuts là một giống chó kéo xe ở Alaska. Giống chó sói được đặt tên theo bộ tộc Mahlemut là Malamute.

Người Eskimo du mục ở Alaska đã khám phá ra chúng có khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết một khoảng cách rất lớn và liên tục. Họ đã cho lai tạo với những giống khác như chó Newfoundland hoặc St Bernard để có được giống chó ngày càng to hơn, khỏe hơn, bền bỉ hơn, và chịu được thời tiết khắc nghiệt của vùng Bắc Cực.

Người Nga đã dùng những chú chó này đê chở lông thú và thịt thú rừng tới những khu vực lân cận để bán và đổi các mặt hàng khác. Giống chó này đòi hỏi được tập luyện hàng ngày nếu không chúng sẽ buồn chán và phá hoại.

Giới thiệu giống chó Alaska Malamute 2

Đặc điểm

Nặng Đực 38.5 kg – 55 kg (85 lb) – (123 lb)
Cái 34 kg – 45 kg (75 lb) – (100 lb)
Cao Đực 63.5 cm (25 inches)
Cái 58.4 cm (23 inches)
Bộ lông Dày, hai lớp
Màu xám, đen, đỏ, trắng
Lứa đẻ 4-10 chó con
Tuổi thọ 13-16 năm

Tính cách

Alaskan Malamutes có một gương mặt hiền, hớn hở. Có thể vui mừng chơi đùa với bất kì ai. Tuy nhiên chúng vẫn rất trung thành và rất thích chơi với trẻ con.

Vì Alaska có xuất xứ từ nơi lạnh giá nên chúng sẽ hơi hiếu động một chút. Chạy nhảy là thói quen thường xuyên của chúng vì thế bạn cần có hướng nuôi nhốt thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Là loại chó có trí thông mình trung bình nên Alaska cần được đạo tạo bài bản và kiên trì từ nhỏ để có thể đạt được những thành quả nhất định.

Giới thiệu giống chó Alaska Malamute 1

Sức khỏe

Alaska là giống chó khỏe mạnh, thích hợp cho nhiều môi trường, vì đặc thù chó xứ lạnh nên khi đem về Việt Nam sẽ có một số vấn đề về bộ lông của chúng.

Đặc biệt đối với giống chó nước ngoài vẫn là không nên nuôi chó lai, chó con không rõ nguồn gốc của bố mẹ.

Chế độ ăn

Đề xuất số lượng hàng ngày: 4-5 chén thức ăn khô chất lượng cao một ngày, chia làm hai bữa ăn.

Giới thiệu giống chó Alaska Malamute 4

Giữ cho cân nặng của chú chó Alaska của bạn ở mức vừa phải. Nếu bạn không chắc liệu nó có thừa cân hay không, cho anh ta những bài kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, nhìn xuống chú chó. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó, đặt tay trên lưng, ngón tay cái di chuyển dọc theo cột sống, vừa di chuyển vừa ấn ngón tay xuống. Bạn sẽ có thể thấy xương sườn của chúng mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể cảm nhận được xương sườn, thì chú chó của bạn cần ăn ít thức ăn và tập thể dục nhiều hơn.

Điểm nổi bật

Nếu bạn lần đầu tiên nuôi chó thì bạn không nên nuôi Alaska, vì với sự thông minh và bướng bỉnh của mình. Chú chó có thể làm cho bạn cảm thấy chán nản, gặp nhiều điều dở khóc dở cười.

Alaska luôn muốn là vị trí cao nhất trong nhà, bất kì hành động thương yêu con vật hoặc ai đó khác nhiều hơn nó thì nó sẽ ganh tị và có hành động quá khích.

Alaskan Malamutes là một tay đào hầm cự phách, đặc biệt là nơi các hàng rào theo cột. Việc đào đất là một thói quen rất khó bỏ của giống chó Alaska này.

Giới thiệu giống chó Alaska Malamute 5

Alaska rất thích vờn các loại động vật nhỏ hơn, thậm chí là cắn cào gây ra vết thương nghiệm trọng. Vì vậy nếu muốn chó Alaska ở chung với các giống chó khác thì bạn cần phải huấn luyện chúng thật kĩ lưỡng ngay từ nhỏ.

Alaskan Malamutes thay lông hai lần một năm, bộ lông dày của chúng không thích hợp cho khí hậu nóng.

Alaska rất hiếm khi sủa, thay vào đó chúng thường có những tiếng kêu “wó wó” hoặc những tiếng hú dài.

Là loại chó thuộc xứ lạnh, bạn cần cân nhắc kĩ môi trường hiện có trước khi quyết định nuôi một chú chó Alaska, khí hậu Việt Nam hiện tại hoàn toàn không thích hợp cho giống chó này. Bạn cần phải chuẩn bị rất kĩ lương nếu muốn chú chó của bạn khỏe mạnh.

 

Giới thiệu giống chó kéo xe Alaska Malamute
5 (100%) 1 vote