Có nên nuôi chó không?

Có nên nuôi chó không?

Sở hữu một con chó có thể là một kinh nghiệm thật sự bổ ích. Nhưng trước khi bạn quyết định mang về nhà một con chó cưng mới, điều quan trọng là bạn đã xem xét liệu một con chó là đúng cho bạn và gia đình bạn.

Những chú chó con mà bạn có kế hoạch đưa về nhà sẽ là một phần của gia đình bạn trong 10 đến 15 năm tới. Chúng sẽ phụ thuộc vào bạn tất cả mọi thứ – từ thức ăn và nước uống, vui chơi, chăm sóc thú y và chúng sẽ muốn có bạn ở bên cạnh.

Có nên nuôi chó không 1

Ngoài ra còn có rất nhiều trách nhiệm về tài chính và xã hội khi là một người nuôi chó. Vì vậy, trước khi bạn và gia đình đi đón con chó con mới hay rằng cứu vớt con chó với đôi mắt không thể cưỡng lại, chắc chắn rằng bạn tự hỏi mình những câu hỏi sau đây.

TẠI SAO BẠN MUỐN MỘT CON CHÓ?

Có rất nhiều lý do để muốn thêm một con chó cưng cho gia đình – một số tốt, và một số xấu. Đây chỉ la một vai vi dụ:

Những điều tốt

Bạn đồng hành – Là một vật nuôi phổ biến, chú chó sẽ trở thành một phần của một gia đình. Miễn là bạn có thời gian để dành cho việc chăm sóc và xây dựng một mối quan hệ thân thiết với con chó của bạn. Chúng sẽ là một nguồn bổ sung hạnh phúc và vui vẻ cho gia đình bạn.

Trẻ em – Có một con chó trong gia đình là một cách tuyệt vời để dạy trách nhiệm con cái và sự kiên nhẫn của phân công công việc phù hợp tuổi để chăm sóc cho con chó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng bạn, như cha mẹ, sẽ là người chăm sóc chính. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em lớn lên với một con vật nuôi có kỹ năng xã hội tốt hơn, tăng phối hợp, nâng cao sự tự tin và ít có khả năng bị dị ứng.

Sức khoẻ – Có rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh lợi ích về sức khỏe và tinh thần đến từ việc sống với một con chó. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để tăng sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống thì thật khó bỏ qua người bạn bốn chân của chúng tôi.

Có nên nuôi chó không 2

Những điều KHÔNG NÊN

Sự thương hại – Một trong những lý do phổ biến nhất cho con chó bị bỏ rơi vì họ đã quyết định nuôi mà không có kế hoạch thích hợp. Đừng để bị lôi kéo vào một quyết định bốc đồng và chắc chắn bạn xem xét các yếu tố của bản thân trước khi thực hiện quyết định. Kích thước, hình dạng, tính khí, chi phí và lối sống yếu tố tất cả cần phải được xem xét trước khi bạn mang một con chó vào nhà của bạn.

Xem chó là thời trang hoặc phụ kiện – Mặc dù có nhiều chú chó rất đáng yêu, kích thước phù hợp nhưng khi bạn không có đủ tình thương và kế hoạch thì bạn không thể nào chăm sóc tốt cho chú chó của mình được.

Làm quà tặng bất ngờ – Nuôi một con vật nuôi là một quyết định cá nhân và bạn không bao giờ được thực hiện thay mặt người khác. Một con chó có thể là món quà tuyệt vời, nhưng chỉ khi người nhận đã được chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chuẩn bị để đảm nhận một thành viên mới trong gia đình.

Có rất nhiều lý do tốt và xấu để muốn có một con chó. Cuối cùng, lý do duy nhất bạn cần phải nhận nuôi một con chó là bởi vì bạn muốn chia sẻ cuộc sống của bạn với một người bạn có lông và sẵn sàng là một chủ sở hữu chịu trách nhiệm về toàn bộ cuộc đời của một con chó. Một khi chấp nhận, một con chó trở thành một thành viên của gia đình bạn và cần được đối xử như ngươi thân vậy.

Có nên nuôi chó không 3

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ SỐNG VỚI MỘT CHÚ CHÓ?

Chó đòi hỏi rất nhiều thời gian, chăm sóc và kiên nhẫn. Động vật muốn phát triển tốt cần một môi trường tốt và một người dạy dỗ … đó là bạn. Bạn là người phải để ý đến việc ăn uống, tập thể dục, làm đẹp, chăm sóc thú y, diệt rận và đánh dấu vào phương pháp điều trị, đào tạo và cung cấp một môi trường gia đình an toàn cho thú cưng.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể dành đủ thời gian mỗi ngày để nhu cầu của con chó của bạn. Có quá ít thời gian rãnh rỗi có nghĩa là bạn không nên nuôi một con chó, nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải tìm một cách khác để thư giãn như tập thể dục và chải chuốt.

Sống chung với một con chó cũng tốn kém. Thực phẩm, đào tạo, làm đẹp, đồ chơi, xử lý, chi phí thú y, và tẩy giun, và gửi khi bạn đi xa nhà. Trong thực tế, mức trung bình của người dân Úc dành khoảng 30 triệu đến 50 triệu một năm để chăm sóc chó của họ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Bạn cần tính toán trước khi bạn mua một con chó là chi phí phát sinh thêm hằng tháng có thể tăng thêm khoảng 1 triệu đến 3 triệu tùy chủng loại chó. Bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ về việc liệu bạn có thể đủ khả năng để trang trải các chi phí của các vấn đề sức khỏe của con chó của bạn.

Ngoài tài chính, bạn cũng sẽ cần phải xem xét tình hình cuộc sống của bạn. Nhiều chỗ cho thuê nhà không cho phép nuôi chó, và cũng có nhiều chỗ, họ sẽ đặt một giới hạn về giống và kích thước của con chó. Ngay cả khi chủ nhà của bạn cho phép bạn nuôi chó hoặc bạn sở hữu một ngôi nhà, một con chó sẽ cần một khoảng sân đủ rộng và có hàng rào để chơi và giải tỏa bản thân trừ khi bạn có kế hoạch để đi bộ chó mỗi ngày.

Cho dù bạn có một con chó con hay chó trưởng thành, bạn nên tính trước một số thiệt hại xung quanh nhà và vật dụng cá nhân (cụ thể là giày), đặc biệt là khi nhận được một con chó con hay trưởng thành mà chưa được dạy dỗ.

Bạn sẽ cần phải dành thời gian để dạy dỗ một con chó đúng cách và được chuẩn bị tinh thần để chấp nhận một số hư hại trong giai đoạn chú chó mới về nhà bạn.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải lựa chọn giống chó phù hợp với hoàn cảnh sống của bạn. Một số giống chó nhỏ đòi hỏi không gian lớn do mức độ năng lượng cao của họ và một số con chó lớn không đòi hỏi nhiều hơn một hiên nhà để nằm trên. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu về giống để quyết định về một con chó để phù hợp với lối sống của bạn.

Có nên nuôi chó không 5

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ LÀ MỘT NGƯỜI CHỦ CÓ TRÁCH NHIỆM?

Một con chó có thể xem là bạn thân, một phần gia đình, nhưng bạn cũng phải đảm bảo môi trường cũng như một số việc phải đảm bảo thực hiện. Là một chủ chó có trách nhiệm, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng:

  • Con chó của bạn được đi khám bác sĩ thú y thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng;
  • Con chó của bạn được diệt rận, bọ thường xuyên;
  • Con chó của bạn phải xác định giới tính và có các biện pháp tránh thai, tiệt sản nếu cần thiết;
  • Bạn cần tuân theo luật về thả hoặc dắt chó nơi công cộng;
  • Cần dạy dỗ chó từ nhỏ để nó ngoan ngoãn nghe lời, đặc biệt là tránh gây hại cho người khác;
  • Con chó của bạn phải được đeo bảng tên đầy đủ thông tin liên lạc;

Bạn cần làm một người chủ có trách nhiệm với các việc như tình yêu, tập thể dục, đồng hành và một chế độ ăn uống bổ dưỡng cho sức khỏe.

BẠN ĐÃ THỰC SỰ SẴN SÀNG?

Có rất nhiều điều để suy nghĩ trước khi nhận nuôi một con chó để chia sẻ cuộc sống và về nhà với bạn và điều quan trọng là bạn dành thời gian để xem xét cẩn thận để chọn một chú chó phù hợp với bạn.

Hãy suy nghĩ về cuộc sống của bạn sẽ thay đổi một khi bạn có được một con chó. Nếu bạn quyết định rằng bạn đang thực sự sẵn sàng thì hãy xem xét việc chọn một giống chó địa phương. Bạn sẽ ít phải lo hơn về sức khỏe của chú chó cũng như tiết kiệm được chi phí chăm sóc sức khỏe. Nơi ở cũng như chế độ dinh dưỡng cũng quyết định đến sức khỏe và vẻ đẹp của chú chó của bạn.

Nếu bạn đã sẵn sàng để mở lối vào trái tim của bạn với một con chó và để cho nó vào cuộc sống của bạn cho tốt sau đó ghi nhớ điều này “Chó không phải là vật nuôi mà nó là một phần của gia đình bạn”.

Nhớ kĩ nhé các bạn, người yêu không có nhưng chó phải có một con keke

Có nên nuôi chó không?
4.5 (90%) 2 votes