Cách dạy chó đi vệ sinh trong 3 ngày

Cách dạy chó đi vệ sinh trong 3 ngày

Dạy chó đi vệ sinh là một thách thức phổ biến mà chủ vật nuôi phải đối mặt khi họ bắt đầu nhận nuôi một chú chó. Chúng tôi sẽ đi qua một số vấn đề cơ bản mà bạn cần nắm ở đây.

Cho dù nó có là một chú chó con hay chó đã lớn thì nó vẫn có thể tạo ra những tai nạn bất ngờ mà bạn phải dọn sạch. Thật không may là lý thuyết của quá trình này thì đơn giản, nhưng thực tế khi bắt đầu dạy chó đi vệ sinh có thể bạn khá là bực bội và nó tốn một quá trình dài hơn là bạn tưởng. Đặc biệt là khi bạn không được hướng dẫn tốt.

Cách dạy chó đi vệ sinh trong 3 ngày 1

CÓ 4 BƯỚC CƠ BẢN BẠN CẦN NẮM

  1. Giữ cho chú chó luôn ở bên cạnh bạn trong suốt thời gian dạy chó đi vệ sinh. Nếu bạn không thể ở sát bên nó để theo dõi một cách cẩn thận và kĩ lưỡng thì bạn có thể cho nó thêm đồ chơi hoặc để nó ở một nơi rộng rãi như nhà vệ sinh chẳng hạn.
  2. Sử dụng phần thưởng để làm động lực thúc đẩy chó cưng của bạn. Đây là một cách thường thấy trong nuôi dạy chó, đặc biệt đối với các trường hợp mà những lời khen hoặc trò chơi không thể làm cho chú chó của bạn nghe lời. Nhớ giữ phần thưởng bên người để bạn có thể thưởng cho nó ngay khi nó làm đúng điều bạn muốn.
  3. Dắt chú chó đi dạo mỗi một giờ đồng hồ. Sự lặp lại và nhất quán chính là chìa khóa tạo nên thành công. Bạn có thể thưởng cho nó ngay khi thấy nó làm đúng, chịu khó thưởng ngay lập tức nó chú chó quen dần và tạo thành thói quen. Nếu trôi qua 24h kể từ lần cuối mà chú chó được thưởng khi đi vệ sinh đúng chỗ, nó sẽ quên dần cảm giác đó, bạn cần rút ngắn thời gian đó lại để đạt hiểu quả cao.
  4. Hãy thật kiên nhẫn và tạo sự thống nhất trong các hành động, tuyệt đối tránh các hành động mang tính trừng phạt. Trừng phạt một chú chó sau khi nó phạm sai lầm sẽ không dạy nó bất cứ điều gì, ngoài việc sẽ khiến nó sợ bạn hơn. Nếu nó liên tục mắc sai lầm, hay di chuyển nó đến chỗ khác và cố gắng đưa chú chó của bạn đi ra ngoài hoặc đi dạo thường xuyên hơn.

Cách dạy chó đi vệ sinh trong 3 ngày 2

 

DÙNG TẤM ĐỆM DÀNH CHO THÚ CƯNG

Nhiều người ủng hộ việc dùng các tấm nệm vệ sinh hoặc báo đặt trên sàn để dạy chó đi đúng vào chỗ đó, nếu việc này thành công bạn có thể di chuyển dần tấm đệm hoặc báo ra gần cửa hoặc nhà vệ sinh để tiện dọn dẹp.

Nhưng khi chú chó đã quen, và bạn muốn dắt nó ra ngoài để đi vệ sinh sẽ rất khó, vì khi đó bạn cần dạy chú chó lại một lần nữa việc đi vệ sinh bên ngoài những tấm đệm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHIẾN CHÓ MUỐN ĐI VỆ SINH

Chó con sẽ đi vệ sinh nhiều ần hơn chó trưởng thành. Chó trưởng thành thường đi vệ sinh sau khi thức dậy, sau 10-20 phút sau khi ăn, uống, hoặc chơi xong hoặc khi được đi ra ngoài trời. Đừng tưởng rằng chú chó sẽ tự đi vệ sinh hoặc có biểu hiện gì đó (như sủa…) trừ khi chú chó đó đã được huấn luyện để làm như vậy.

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm việc đi tiểu hoặc ị của chó là việc đi vòng quanh và hít hít mặt đất. Rất dễ phát hiển các dấu hiệu này nếu bạn có thể ở bên chú chó thường xuyên trong một ngày.

Cách dạy chó đi vệ sinh trong 3 ngày 3

MỘT SỐ MẸO KHI DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH

Đặt báo thức. Trong giai đoạn đầu của việc dạy chó đi vệ sinh, bạn nên đặt đồng hồ để có thể dắt chó bạn ra ngoài sau mỗi 1-2 giờ. Nếu chú chó mặc sai lầm, hay tăng tần số này lên. Đây là chìa khóa để đào tạo chú chó của bạn trong 3 ngày, sự lặp lại rất quan trọng.

Sử dụng dây buộc. Để giữ chú chó của bạn luôn ở trong tầm mắt của bạn trong thời gian này, bạn phải để ý chú chó để phát hiện những dấu hiệu khi chú chó muốn đi vệ sinh. Nắm được các dấu hiệu này là cách nhanh nhất để hoàn thành khóa huấn luyện.

Dùng từ gợi ý. Để chú chó có thể quen với việc đi vệ sinh theo mệnh lệnh mà không mất quá nhiều thời gian dạy. Trong thời gian huấn luyện, mỗi lần bé đi vệ sinh bạn hay cho nó nghe kèm một hiệu lệnh nào đó riêng biệt, và chắc rằng bé chỉ được nghe hiệu lệnh này mỗi khi đi vệ sinh để tạo thành thói quen giữa việc đi vệ sinh và mệnh lệnh đó.

Phần thưởng. Đây là điều nên làm nhé, có phần thưởng sẽ giúp chú chó làm quen nhanh hơn với việc đi vệ sinh đúng chỗ hoặc khi thực hiện các hành động đúng, nên dùng phần thưởng là thức ăn, và trong quá trình dạy nên cho bé ăn ít lại để phần thưởng có trọng lượng hơn với bé. Nên nhớ phải thương ngay khi bé làm đúng để làm bé ghi nhớ ngay điều này.

 

Cách dạy chó đi vệ sinh trong 3 ngày
4.4 (88%) 5 votes